Trồng rau trong thùng xốp tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc

Rất nhiều chị em vẫn duy trì thói quen trồng rau trong thùng xốp để tránh nhiễm độc. Tuy nhiên việc trồng rau trong thùng xốp vẫn có thể ngộ độc.

Trước thực trạng rau phun thuốc trừ sâu, rau quả nhiễm độc từ Trung Quốc tuồn vào nước ta, nhiều người dân thành phố đã tự trồng rau theo mô hình tự cung tự cấp. Việc tự trồng rau ăn ở các thành phố lớn được xem là một cách để người dân tự bảo vệ mình khi trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại rau quả nhiễm độc. Thậm chí ngay cả các hệ thống siêu thị lớn, nguồn gốc thực phẩm cũng không được kiểm nghiệm một cách quy chuẩn và an toàn càng khiến người dân lo lắng.

Do đó, thay vì trồng cây cảnh, hoa tươi, nhiều chị em nội trợ chuyển sang trồng rau sạch với phương châm vừa sạch vừa tiết kiệm. Họ cũng tận dụng mọi chỗ có đất để trồng rau như ven đường, hoặc trồng trong thùng xốp kê bên vệ đường.

Nhưng một điều ít người có thể ngờ rằng, rau tự trồng ở các đô thị tưởng chừng an toàn, nhưng lại có nguy cơ nhiễm độc rất cao.

Theo đó, cách thức để người dân trồng rau cũng hết sức đơn giản, đó là dùng đất đổ đầy những thùng xốp sau đó gieo hạt giống và sau khoảng thời gian ngắn là đã có thể thu hoạch một lứa “rau sạch” được cho là an toàn tuyệt đối, không hề có thuốc trừ sâu hay kích thích.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, cách làm này chỉ thỏa mãn được tâm lý tự mình trồng và tự coi đó là rau an toàn hơn ở ngoài chợ,

Nhưng về thực chất loại tự trồng như cách của nhiều gia đình vẫn làm như trên ở các đô thị vẫn chưa phải là rau sạch và an toàn tuyệt đối.

Trao đổi với Báo Gia đình Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – Đại học Bách Khoa) cho biết, với nguồn đất, nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm có thể mang theo các chất như lưu huỳnh, chì, thủy ngân… qua rễ lên thân rau sau khi tưới. Ngoài ra, nguồn nước bẩn còn là môi trường thuận lợi để các loại trứng giun, sán phát triển và kí sinh trong rau”.


Trồng rau bằng thùng xốp vẫn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc

Bởi vậy, dù đã giải quyết phần nào mối nguy hại từ các loại rau quả ngậm độc trên thị trường cũng như xoa dịu phần nào nỗi lo lắng cho người dân, việc tự trồng rau cũng không thể là biện pháp lâu dài.

Theo PGS Thịnh, các loại rau có nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại cao nhất đó là rau lá mềm, bản lá rộng và rau nào nhiều sâu như rau xà lách, rau cải, rau mùng tơi…

Đồng thời, ông Thịnh cho biết thêm: “Hiện thói quen ăn rau của người Việt Nam không tốt khi đa phần rau đã được nấu chín lên, khi đó chất dinh dưỡng trong rau xanh không còn đáng là bao.

Bởi vậy, nếu điều kiện cho phép người Việt Nam nên tăng cường ăn rau sống (những loại rau được khuyến cáo ăn như: xà lách, mướp đắng …) vì lượng chất dinh dưỡng cao gấp 10 lần rau đã qua chế biến. Bên cạnh đó sử dụng rau sống, sẽ tiết kiệm được kinh tế vì chỉ cần ăn một lượng rau sống nhỏ đã bằng ăn gấp 10 lần lượng rau củ qua đã qua chế biến”.

Tuy nhiên, PGS Thịnh cũng khẳng định, với điều kiện vệ sinh môi trường, nguồn nước của nước ta còn rất bất cập, tỷ lệ nguồn nước ô nhiễm còn cao, do vậy khiến cho việc ăn rau sống còn nhiều lo ngại, nếu không muốn nói là ăn sẽ sinh bệnh.

Rau quả tự trồng có thể nhiễm chì từ đất, nước tưới, khói bụi trong quá trình canh tác. Bởi thế, kể cả việc bạn tự trồng rau tại nhà mà đất trồng, nguồn nước không đảm bảo, rau bạn trồng vẫn có thể bị nhiễm chì.

Bởi vậy, dù đã giải quyết phần nào mối nguy hại từ các loại rau quả ngậm độc trên thị trường cũng như xoa dịu phần nào nỗi lo lắng cho người dân, việc tự trồng rau cũng không thể là biện pháp lâu dài. Vẫn cần có hành động quyết liệt từ phía các cơ quan quản lý trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho người dân, thay vì để người dân tự vật lộn tìm cách bảo vệ mình như vậy.

Trước thực trạng trên, Vuonrauxanh.net cung cấp dịch vụ trồng rau sạch tại nhà trọn gói chuyên nghiệp, tiết kiệm và thi công nhanh chóng giúp mọi người có được vườn rau sạch tuyệt đối ngay tại nhà mà không phải lo ngại rau nhiễm chì, nhiễm hóa chất…

Chúng tôi làm việc với phương châm tạo mối quan hệ tốt, tạo uy tín cho khách hàng và có chế độ hậu mãi tốt sau khi hoàn thiện công trình.

Quý khách vui lòng truy cập tại đây để biết thêm chi tiết về dịch vụ và chế độ khuyến mại của chúng tôi!

Theo Khoevadep

Bài viết liên quan